Giáo dục nghề nghiệp gắn với thị trường lao động, việc làm

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; phát động cuộc thi thiết kế dạy học trực tuyến và ký kết hợp tác với doanh nghiệp.

Theo đó, Phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Quốc Bình đã nêu bật một số kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ của Tổng cục trong 6 tháng đầu năm 2021, cụ thể:

Kịp thời chỉ đạo, điều hành xử lý những vấn đề quan trọng, cấp bách, phát sinh; hướng dẫn các Bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân (UBND) các tỉnh đẩy mạnh triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển GDNN và nhân lực có kỹ năng nghề.
giao duc nghe nghiep gan voi thi truong lao dong viec lam
Thường xuyên họp giao ban trực tuyến với các sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và cơ sở GDNN cả nước để nắm bắt thực trạng, kịp thời đưa ra các giải pháp, sáng kiến hỗ trợ; đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng nghiệp, phân luồng, liên thông đào tạo nhằm phát triển quy mô đào tạo; Tiếp tục thực hiện các chương trình đào tạo chất lượng cao theo các bộ chương trình đã chuyển giao từ Úc và Đức. Chuẩn bị tổ chức các hội giảng, hội thi theo kế hoạch: Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2021; Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu GDNN năm 2021; Cuộc thi Startup Kite năm 2021; thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021.

Tại Hội nghị, lãnh đạo và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ cũng đã đóng góp ý kiến tham luận về gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động - việc làm và xuất khẩu lao động; đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp triển khai trong năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ của Tổng cục và cả hệ thống GDNN trong 6 tháng đầu năm 2021. Thứ trưởng đề nghị Tổng cục, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian còn lại của năm 2021, Tổng cục và Sở LĐTBXH kiên trì, bám sát với mục tiêu kế hoạch giáo dục nghề nghiệp năm 2021 đã đề ra; tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng và lan tỏa các mô hình, giải pháp, phương án thiết thực, cách làm hiệu quả trong công tác tuyển sinh, đào tạo và gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động và việc làm;

Gắn kết chặt chẽ cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước có liên quan tại địa phương và Trung ương để chủ động, thích ứng kịp thời và phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2021, Tổng cục GDNN xác định tiếp tục nỗ lực phấn đấu, kiên trì bám sát các mục tiêu; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh tuyển sinh, tổ chức đào tạo đã đề ra trong kế hoạch năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời tại Hội nghị, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi thiết kế dạy học trực tuyến và ký kết trực tuyến thỏa thuận hợp tác nâng tầm kỹ năng nghề nghiệp cho cộng đồng lái xe công nghệ để có nguồn cung ứng lao động dồi dào cho doanh nghiệp.

QUỲNH CHI