Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân trên diện rộng

Hàng nghìn công nhân trên các địa bàn nóng về COVID-19 như TP.Biên Hoà, huyện Vĩnh Cửu, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã được tiêm ngừa vaccine COVID-19. Theo ghi nhận của phóng viên, một số doanh nghiệp có đông công nhân lao động đã thực hiện xếp hàng giãn cách, không xảy ra chen lấn, chờ tới lượt tiêm. Tuy nhiên, một số nơi công nhân tâm lý muốn được tiêm sớm nên xảy ra tình trạng đông người.

Tiêm vaccine cho công nhân ở các doanh nghiệp số lượng lao động lớn

Ngày 13.8, Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (phường Hoá An, TP.Biên Hoà) tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 Astra Zeneca mũi 1 cho công nhân lao động. Bệnh viện Nhi Đồng Nai tiến hành tiêm đợt 1, mũi 1 cho gần hơn 5.300 công nhân trong tổng số trên 17.000 công nhân của Công ty (tương đương 32% số lao động). Thời gian tiêm từ 13.8 đến 20.8. Đây cũng là doanh nghiệp có một số trường hợp công nhân bị mắc COVID-19.
tiem vaccine phong covid 19 cho cong nhan 1
Tương tự, Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hoà 2, TP.Biên Hoà) đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa Đồng Nai tổ chức tiêm ngừa COVID-19 đợt 1, mũi 1 cho trên 8.000 lao động trong tổng số hơn 36.000 lao động làm việc công ty. Đối tượng ưu tiên: người lao động thực hiện “3 tại chỗ”, NLĐ thường xuyên tiếp xúc làm việc với nhiều người, lao động khuyết tật, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, lao động trên 50 tuổi… Thời gian tiêm ngừa trong 5 ngày từ ngày 10.8 đến 14.8.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Công ty CP Taekwang Vina, công nhân xếp hàng ngay ngắn từ ngay bãi xe, thực hiện theo hướng dẫn của lực lượng quản lý, được tư vấn thực hiện các thủ tục trước khi vào tiêm. Quá trình tiêm luôn được cán bộ công đoàn hướng dẫn đảm bảo 5K và an toàn. Các khu vực chờ tiêm, sau tiêm cũng được bố trí gọn gàng, ở nơi thoáng mát.

Cũng trong 2 ngày 12.8 và 13.8, Công ty TNHH Hwaseung Vina đã tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 đợt 1, mũi 1 cho công nhân lao động. Theo đó, Trung tâm Y tế H.Nhơn Trạch tiêm ngừa cho trên 4.000 lao động (trong tổng số gần 16.000 lao động làm việc tại công ty). Công ty cũng đã bố trí nơi tiêm đảm bảo đầy đủ theo quy định trong công tác phòng dịch.

Muốn được tiêm vaccine sớm, nhiều công nhân tập trung từ sáng

Trong khi đó, quá trình tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam xảy ra tình trạng công nhân tập trung đông người. Theo đó, do tâm lý công nhân muốn được tiêm vaccine sớm nên chỉ trong buổi sáng đã có rất đông công nhân của công ty tập trung về địa điểm tổ chức tiêm vaccine, trong đó có cả những người thuộc danh sách tiêm buổi chiều, thậm chí có những công nhân không có danh sách ưu tiên tiêm đợt 1 của công ty. Điều này đã khiến tình trạng quá tải tại địa điểm tiêm vaccine, buộc hàng trăm công nhân xếp hàng dài để đợi được vào tiêm vaccine.
tiem vaccine phong covid 19 cho cong nhan 2
Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã được tăng cường để đảm bảo an ninh trật tự và yêu cầu công nhân xếp hàng giãn cách tối thiểu 2 mét, đảm bảo quy định phòng dịch. Đồng thời, yêu cầu các công nhân tới tiêm chủng đúng kế hoạch nhằm giảm bớt tình trạng xếp hàng tụ tập đông người không đảm bảo quy định phòng chống dịch COVID-19.

Đợt này, Công ty TNHH Changshin Việt Nam ở KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, được phân bổ gần 8.500 liều. Đây là một trong những công ty có số lượng lao động đông tại Đồng Nai với khoảng 40.000 công nhân. Đồng thời, cũng là “điểm nóng” về COVID-19 trên địa bàn khi đã xuất hiện nhiều trường hợp công nhân mắc COVID-19.

Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai đã phân bổ đợt đầu vaccine COVID-19 cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn 7 huyện, thành phố gồm: TP.Biên Hoà, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Thống Nhất, Vĩnh Cửu, Long Thành, Long Khánh. Theo đó, số lượng phân bổ là 128.616 liều vaccine/478.450 lao động đăng ký.

HÀ ANH CHIẾN